SCG Contact Center Tel. 02-586-2222
01 May 2017

SMART OFFICE

อาคารรูปทรงโมเดิร์นหน้าตาเรียบเท่ที่อยู่ตรงหน้าคือสำนักงานออกแบบและโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป Precast ConcreteComplex แห่งใหม่ของ บริษัท ซิโน-ไทย เอนจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) ในย่านบางบัวทอง-ไทรน้อย จังหวัดนนทบุรีบนพื้นที่กว่า 250 ไร่ เราคุ้นเคยกันดีกับชื่อ”ชิโน-ไทย” ในภาคธุรกิจก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ทั้งกิจกรรมโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค สาธารณูปการ ทางด่วน ทางหลวง ทางรถไฟ รถไฟฟ้า และกลุ่มพลังงาน ได้แก่ โรงไฟฟ้าเป็นต้น ที่นี่จึงเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตคอนกรีต พรีแคสเพื่อรองรับโครงการต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอาคารสำนักงานแห่งนี้จึงสร้างขึ้นสำหรับแผนกวิศวกรรมซึ่งทำหน้าที่ออกแบบงานโครงสร้างต่างๆ รวมทั้งงานออกแบบภายในบริษัทโดยมี คุณเศรษฐพัส แก้วประสิทธิ์ สถาปนิกอาวุโส เล่าถึงงานดีไซน์อาคารสำนักงานอันทันสมัยตลอดจนการเลือกใช้วัสดุที่ไม่เพียงแต่จะใส่ใจในสิ่งแวดล้อมแต่ยังตอบโจทย์พื้นที่ทำงานด้วยสภาวะแวดล้อมน่าสบาย “แผนกวิศวกรรม” บริหารงานก่อสร้างและแผนกควบคุมคุณภาพ ย้ายจากสำนักงานใหญ่ในย่านอโศกมาอยู่ที่นี่ทั้งหมด เราออกแบบสำนักงานเองเริ่มตั้งแต่ทำพรีแคสวางลักษณะของอาคารและดีไซน์สเปซให้เหมาะกับการทำงานมากที่สุด ชั้นล่างเป็นส่วนของสำนักงานโรงหล่อทำออฟฟิศโล่งๆ ส่วนชั้นบนเป็นฝ่ายวิศวกรรมทั้งหมด

 

“การเลือกวัสดุเราให้ความสำคัญมากเนื่องจากไม่ใช่เฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายเท่านั้นแต่ต้องเหมาะสมกับการใช้งาน เรายืดตอนเซ็ปท์ของ Green Building โดยมี SCG เป็นที่ปรึกษาเรื่องข้อกำหนดมาตรฐานอาคารเขียว ดังนั้นจึงต้องใส่ใจตั้งแต่การเลือกใช้ก็อกน้ำ สุขภัณฑ์ วัสดุ แม้แต่โรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนพรีแคสส่งให้เราก็ต้องได้รับฉลากเขียวเช่นกัน”
“สำหรับอาคารหลังนี้เราต้องการสเปซที่ต่างจากปกติ ด้านหน้าอาคารที่โดนแดดจัดเราออกแบบให้รับแสงน้อย ส่วนด้านที่ไม่โดนแดดก็จะเปิดรับลมและแสงธรรมชาติ หลังคาระหว่างอาคารเราเลือกใช้หลังคาโปร่งแสงอะคริลิค Shinkolite เพื่อให้พื้นที่ส่วนนี้เปิดรับแสงธรรมชาติได้ทำให้อาคารมีความโปร่งตา”
“เดิมทีอาคารสำนักงานแห่งนี้แยกออกเป็นสองหลังเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินและมีหลังคาโปร่งแสงด้านบน แต่ภายหลังมีการต่อเติมห้องประชุมเชื่อมระหว่างอาคารทั้งสองส่วน ทำให้พื้นที่บริเวณนี้เกิดความร้อนเนื่องจากอากาศไม่ถ่ายเทเช่นเดิม ผมเองไม่อยากเสียคอนเซ็ปท์ความโปร่งโล่ง เราต้องการแสงให้ดูว่าอาคารน่าใช้งาน รวมทั้งปลูกต้นไม้ด้วย ในที่สุดเลยได้แผ่นหลังคาโปร่งแสงอะคริลิค Shinkolite รุ่นกันความร้อนหรือ Heat Cut Sheet เข้ามา ซึ่งพอใช้ไป
ระยะหนึ่งก็เห็นผลได้ชัดว่าอากาศสบายขึ้น ต้นไม้สบายขึ้น อุณหภูมิลดลงหลายองศา นอกจากนี้ ผมใช้หลังคาโปร่งแสง Shinkolite กับส่วนบริการ เช่น
แพนทรี่ ห้องน้ำ ซึ่งแยกออกไปยังส่วนปีกของอาคารซึ่งช่วยทั้งเรื่องแสงสว่าง และลดความอับชื้นให้กับพื้นที่ส่วนนี้ได้ ”

 

 

ในมุมมองของสถาปนิก การเลือกใช้วัสดุใหม่ๆ เป็นสิ่งที่คุณเศรษฐพัส ให้ความสำคัญกับงานออกแบบมาโดยตลอดเขาจึงพิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุทุกชิ้นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานครบทุกด้าน
“วัสดุที่มีอยู่ในท้องตลาดบางอย่างมันไม่ตอบโจทย์งานดีไซน์ คือหากตอบโจทย์ด้านหนึ่งก็มักจะเสียภาพอีกด้านหนึ่งจึงกลายเป็นข้อจำกัด เช่น เราต้องการแสงแต่ไม่ต้องการสอน หรือผลิตภัณฑ์บางอย่างเป็นแผ่นเรียบ แต่มีช่องระหว่างแผ่นเมื่อใช้ไปนานๆ  ก็เกิดปัญหาเรื่องความอับชื้นและเชื้อราซึ่งดูไม่สวยงาม ส่วนวัสดุที่ตอบโจทย์เรื่องแผ่นเรียบและความใส เช่น กระจก ก็มักจะมาพร้อมน้ำหนักและความร้อน รวมทั้งยังเสี่ยงต่อการกระแทกแตกซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานผมจึงเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ดีๆ มันต้องทำให้งานสถาปัตยกรรมดีขึ้น สบายขึ้น และใกล้ชิดธรรมชาติมากชึ้น”

การพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดของ Shinkolite ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์เรื่องการใช้งานด้านการออกแบบแต่ยังมาพร้อมคุณสมบัติอื่นๆ อีกครบถ้วน ทั้งในด้านของคุณสมบัติทั้งน้ำหนักเบา โปร่งแสง กันความร้อน จึงช่วยประหยัดพลังงาน และทนแรงกระแทก มากกว่ากระจกนริภัยถึง 3 เท่า* และกระจกธรรมดากว่า 10 เท่า* นับว่าเป็นอีกผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ที่รองรับงานออกแบบสถาปัตยกรรมได้อย่างหลากหลายรูปแบบ

*ในความหนาที่เท่ากัน

 

 

รับชม VDO เพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า Shinkolite คลิ๊ก : ShinkoLite Official